Nguyên nhân và cách khắc phục đèn xe bị hấp hơi nước

31/08/2023

Nguyên nhân và cách khắc phục đèn xe bị hấp hơi nước (sương mờ đèn pha , đèn hậu)

Nước ta mang khí hậu nóng ẩm, vào mùa mưa các thiết bị dễ có hiện tượng nồm tạo hơi nước .Có khá nhiều trường hợp, chiếc xe mới 100% vừa lăn bánh ra khỏi showroom, cũng đã xuất hiện hiện tượng sương mù, đèn pha ô tô bị hấp hơi nước.

Đèn pha bị hấp hơi nước hay đèn pha mờ sương là do một hiện tượng tự nhiên được gọi là “ngưng tụ”. Ví dụ, Khi một cốc chứa đầy nước đặt ở trong một căn phòng ấm, những giọt nước sẽ tạm thời hình thành trên bề mặt cốc giống như đọng sương. Tuy nhiên, nó sẽ mất dần theo thời gian. Điều này xảy ra là do hơi ẩm (chứa không khí ở trong phòng đang ở trạng thái bốc hơi) sẽ trở nên lạnh hơn và chuyển thành giọt nước trên bề mặt cốc. Chúng cũng biến mất khi nhiệt độ không khí tăng lên.

I. Nguyên nhân đèn xe bị hấp hơi nước/ đèn pha sương mờ

Do chênh lệnh nhiệt độ – độ ẩm (nguyên nhân chính)

Các đèn xe đều có các lỗ nhỏ thông hơi. Lỗ thông hơi bên trong cụm đèn pha để ngăn ngừa hiện tượng biến dạng do nhiệt. Thông hơi được thực hiện thông qua các lỗ nhỏ được thiết kế để nước không thể vào trong. Tuy nhiên, thông hơi bao gồm cả hơi nước trong không khí và sẽ xảy ra các hiện tượng ngưng tụ bên trong đèn pha. Đèn pha sẽ bị đọng sương khi bên ngoài lạnh hơn bên trong, giống như khi trời mưa hoặc lúc rửa xe.

Hiện tượng “Mờ sương (ngưng tụ)” xảy ra dưới điều kiện tự nhiên, thậm chí ngay cả khi nó xuất hiện do cấu trúc đèn pha thì đây cũng không phải là lỗi của đèn pha. Sương mù hình thành và biến mất một cách tự nhiên vì vậy nó không bao giờ tồn tại vĩnh viễn ở đó.

Các nguyên nhân khác

  • Do tác động vật lý hay hoặc va chạm:
    Nếu xe bị va chạm hay có những tác động vật lý ở phần đầu xe, mặc dù có thể không va trực tiếp vào đèn, đèn hoàn toàn không bị vỡ hay xước , nhưng vẫn dẫn việc đèn bị hở và vào hơi nước. Đặc biệt bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng xe hay trời mưa, rất dễ làm đèn xe bị hấp hơi nước.
  • Sửa chữa thiếu chuyên nghiệp hoặc độ đèn:
    Khi độ đèn hay sửa chữa cần phải tháo lắp tại những cơ sở thiếu chuyên nghiệp khiến mặt đèn ra khi lắp lại mặt đèn bị biến dạng hay cao su lắp không kín sẽ tạo ra những khe hở.

II. Cách khắc phục hiện tượng đèn pha mờ sương

Đây là hiện tượng tự nhiên bình thường, các vết đọng sương trong đèn pha sẽ dần mất đi khi đèn pha được bật.

Hầu hết đèn pha ô tô hiện này đều có những lỗ nhỏ nhằm làm thông thoáng thiết bị đèn. Vì thế vào những ngày mưa hoặc khi khí hậu nồm hơi nước có thể thâm nhật gây hiện tượng hấp hơi. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng: “Sẽ là không tốt nếu bạn vít kín các lỗ này”.

Ngoài ra, có thể khắc phục theo cách dưới đây:

  1. Kiểm tra thấu kính đèn pha
  2. Xác nhận có hiện tượng ngưng tụ (mờ sương): Để đèn pha trong thời gian 3 phút hoặc sấy nóng tới nhiệt độ 40~50 độ C bằng máy sấy tóc từ phí bên ngoài thấu kính ở khu vực mờ sương và xem nó hoạt động như thế nào.
  3. Sử dụng thiết bị: Khi sử dụng máy sấy tóc, phải đảm bảo nhiệt độ của nó không quá cao bằng cách chạm tay vào bề mặt thấu kính hoặc đặt một nhiệt kế lên bề mặt thấu kính trong khoảng thời gian 3 phút. Chú ý:Thấu kính sẽ bị biến dạng nếu nhiệt độ vượt quá 120℃ bởi vì nó được làm bằng nhựa PC (Polycarbonate). Chắc chắn rằng nhiệt độ sấy khô nằm trong khoảng 40~50℃.  
  4. Lời khuyên: Cần phải kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng đèn xe định kỳ để sớm phát hiện ra những vết nứt hay hỏng hóc và sửa chữa kịp thời. Nếu cần thay thế hoặc sử dụng dịch vụ nào đó, bạn hãy tìm đến các cơ sở uy tín để có được hiệu quả và chất lượng cao nhất.
0398850999
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0398850999
Hotline: 0398850999 24/24